ระบบการศึกษาของเเคนาดา

Last updated: 14 พ.ค. 2564  |  1682 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เรียนต่อเเคนาดา

ระบบการศึกษาของเเคนาดา

การศึกษาในแคนาดาส่วนใหญ่จัดให้เป็นสาธารณะและได้รับการสนับสนุนและดูแลโดยรัฐบาลระดับจังหวัด และท้องถิ่น การศึกษาอยู่ในเขตอำนาจของจังหวัดและหลักสูตรอยู่ภายใต้การดูแลของจังหวัด

โดยทั่วไปการศึกษาในแคนาดาแบ่งออกเป็นการศึกษาระดับประถมศึกษาตามด้วยมัธยมศึกษาและหลังมัธยมศึกษา ภายในจังหวัดภายใต้กระทรวงศึกษาธิการมีคณะกรรมการโรงเรียนประจำเขตเป็นผู้บริหารโปรแกรมการศึกษา 

การศึกษาจะต้องมีอายุไม่เกิน 16 ปีในทุกจังหวัด ในแคนาดายกเว้นแมนิโทบาออนแทรีโอและนิวบรันสวิกที่อายุภาคบังคับ 18 ปี หรือทันทีที่สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย

ประถมศึกษาและมัธยมศึกษา

การศึกษาระดับประถมศึกษาการศึกษาระดับกลางและมัธยมศึกษารวมกันบางครั้งเรียกว่า K-12 (อนุบาลถึงเกรด 12) การศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่เรียกว่าโรงเรียนมัธยม สถาบันวิทยาลัย école secondaire หรือโรงเรียนมัธยมศึกษาประกอบด้วยเกรดที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับจังหวัดที่อาศัยอยู่ นอกจากนี้โครงสร้างเกรดอาจแตกต่างกันไปในแต่ละจังหวัดหรือแม้แต่ในส่วนของโรงเรียน 

โปรแกรมอนุบาล มีให้สำหรับเด็กในทุกจังหวัดในแคนาดาและโดยทั่วไปจะเปิดสอนเป็นโปรแกรมหนึ่งปีสำหรับนักเรียนที่อายุครบห้าขวบในปีนั้น อย่างไรก็ตามจังหวัดของโนวาสโกเชียดินแดนตะวันตกเฉียงเหนือออนแทรีโอและควิเบกดำเนินโปรแกรมอนุบาลสองปีโดยปีแรกเริ่มเมื่ออายุสี่ขวบ  

ปัจจุบันเกรด 12 เป็นเกรดสุดท้ายในทุกหลักสูตรมัธยมศึกษาของจังหวัด

ยกเว้นควิเบกซึ่งโรงเรียนมัธยมศึกษาจบลงหลังจากมัธยมศึกษาปีที่ 5 / เกรด 11 (อายุ 16 ภายในวันที่ 30 กันยายน ควิเบกตัดวันที่เร็วกว่า) หลังจากนั้นนักเรียนที่ต้องการศึกษาต่ออาจเข้าเรียนในสถาบันหลังมัธยมศึกษาได้ ปัจจุบันควิเบกเป็นจังหวัดเดียวที่ถือว่าเกรด 12 เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาระดับอุดมศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 11 ยังเป็นจุดสิ้นสุดของการศึกษาระดับมัธยมศึกษาในนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์

นักเรียนอาจยังคงได้รับการศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่ได้รับทุนจากสาธารณะจนถึงอายุ 19 ถึง 21 ปี (อายุการตัดสำหรับโรงเรียนมัธยมศึกษาจะแตกต่างกันไปในแต่ละจังหวัด) ขึ้นอยู่กับจังหวัดผู้ที่มีอายุส่วนใหญ่อาจยังคงเข้าเรียนในโรงเรียนมัธยมศึกษามาตรฐานหรืออาจต้องเข้าเรียนในโรงเรียนมัธยมสำหรับผู้ใหญ่


การศึกษาในระดับอุดมศึกษา

จำนวนนักเรียนต่างชาติที่เพิ่มขึ้นกำลังเข้าเรียนหลักสูตรเตรียมอุดมศึกษาที่โรงเรียนมัธยมศึกษาของแคนาดา เปิดสอนโดยมหาวิทยาลัย และสถาบันอาชีวศึกษา (วิทยาลัยอาชีวศึกษาวิทยาลัยอาชีพวิทยาลัยชุมชนสถาบันเทคโนโลยีหรือวิทยาศาสตร์วิทยาลัยศิลปะประยุกต์หรือเทคโนโลยีประยุกต)

มหาวิทยาลัยเปิดสอนระดับปริญญาตรีปริญญาโท วิชาชีพและปริญญาเอก รวมทั้งประกาศนียบัตรและอนุปริญญาโท ในขณะที่สถาบันอาชีวศึกษาจะออกประกาศนียบัตร อนุปริญญา และการฝึกงาน สถาบันอาชีวศึกษามีการฝึกอบรมที่มุ่งเน้นด้านอาชีพซึ่งมักจะนำไปใช้ได้จริง ซึ่งสถาบันเหล่านี้จะฝึกอบรมผู้สำเร็จการศึกษาให้ทำงานเป็นกึ่งมืออาชีพในสาขาต่างๆ เช่น การค้าที่มีทักษะและอาชีพด้านเทคนิคและสำหรับคนงานที่มีบทบาทสนับสนุนในวิชาชีพเช่นวิศวกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศการบัญชี , บริหารธุรกิจ, การดูแลสุขภาพ, สถาปัตยกรรมและกฎหมาย

วิทยาลัยมหาวิทยาลัยและสถาบันอาชีวศึกษายังเปิดสอนหลักสูตรปริญญาที่นักศึกษาสามารถเรียนหลักสูตรและรับเครดิตที่สามารถโอนไปยังมหาวิทยาลัยได้ 

สถาบันในระดับอุดมศึกษาเกือบทุกแห่งในแคนาดามีอำนาจในการรับรองวิทยฐานะ (เช่น ออกวุฒิอนุปริญญาหรือปริญญา) โดยทั่วไปแล้วมหาวิทยาลัยจะให้ปริญญา (เช่นปริญญาตรี ปริญญาโท วิชาชีพหรือปริญญาเอก) ในขณะที่วิทยาลัยซึ่งโดยทั่วไปจะเปิดสอนหลักสูตรที่มุ่งเน้นด้านอาชีพ อนุปริญญาและประกาศนียบัตร

มหาวิทยาลัย

เส้นทางดั้งเดิมสู่การศึกษาระดับอุดมศึกษาของแคนาดามักจะผ่านมหาวิทยาลัยเนื่องจากเป็นรูปแบบการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศ ไม่มีคำจำกัดความที่กำหนดโดยทั่วไปสำหรับสิ่งที่ถือเป็น "มหาวิทยาลัย" ในแคนาดาเนื่องจากมีรูปแบบต่างๆที่ตอบสนองความต้องการด้านการศึกษาที่แตกต่างกันของชาวแคนาดาหลายกลุ่ม แต่ละจังหวัดมีความหมายของคำศัพท์ทางกฎหมายของตัวเอง แต่มหาวิทยาลัยจะตัดกันในแง่ของประเภทของปริญญาที่เปิดสอนการวิจัยความสามารถในการแข่งขันสถานที่ตั้งและชื่อเสียงของสถาบันระดับโลก

มหาวิทยาลัยในแคนาดาต้องการใบรับรองผลการเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของนักเรียนพร้อมกับใบสมัครเพื่อเข้าเรียน เกณฑ์การรับเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยในแคนาดานั้นเกี่ยวข้องกับผลการเรียนที่ได้รับในหลักสูตรระดับมัธยมศึกษาตอนต้นหลักและเกรดเฉลี่ยการรับเข้าเรียนตามหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนปลายที่คำนวณรวมกัน 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้